Bí quyết kết hợp cây xanh cho không gian sống thêm trong lành, mát mẻ

Xu hướng thiết kế nội thất hiện nay thường kết hợp thêm các loại cây xanh để tạo ra không gian sống tự nhiên, trong lành, mát mẻ. Mùa hè đến rồi, hãy tham khảo ngay bí quyết trang trí cây xanh cho căn hộ trong bài viết sau đây.

>>> 10 mẹo đơn giản giúp căn nhà của bạn luôn mát mẻ, dễ chịu

>>> Làm mới không gian sống với 8 thay đổi nhỏ sau đây

Vai trò của cây xanh trong không gian nội thất

Một chậu cây hay các dây leo trong không gian nội thất sẽ mang tính mỹ thuật và tạo nên sinh khí, sức sống cho gian phòng của bạn. Điều này mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi đời sống gia đình ngày càng tẻ nhạt khi thời đại công nghệ thông tin phát triển, mọi người bận rộn quá nhiều vào thế giới ảo.

Cây xanh còn được xem là một vật dụng trang trí nội thất dễ chịu khi bạn có thể kết hợp với bất cứ phong cách thiết kế nào. Dù bạn thiết kế trong không gian biệt thự sang trọng hay nhà cũ, nhà chung cư thì giá trị của cây xanh vẫn đóng vai trò lớn và không bao giờ lỗi thời.

bi-quyet-ket-hop-cay-xanh-cho-khong-gian-song-them-trong-lanh-mat-me-1

Tropical Style - Phong cách thiết kế với cây xanh

Việc tạo không gian sống xanh cho căn hộ trong lành còn có giá trị về phong thủy. Đó là giúp không khí dễ chịu khiến tâm lý của mọi thành viên trong gia đình thoải mái hơn. Những chậu cây xanh được kết hợp với hoa văn của chậu, vị trí bố trí và loại cây cũng là ý tưởng sáng tạo mang tính nghệ thuật cao. Từ đó cho ra đời những phong cách thiết kế chỉ chuyên về môi trường xanh như phong cách Tropical Style.

Cây không chỉ mang đến không khí trong lành mà còn là một loại sinh vật. Cây biết sống, biết xanh tốt cũng biết bệnh và thậm chí cũng có cảm xúc. Việc sử dụng đúng loại cây và biết cách phối hợp trong thiết kế nội thất sẽ giúp cây sống khỏe và tạo nên sức sống, mỹ thuật cho cả gia đình bạn.

Bí quyết tạo không gian sống trong lành với cây xanh

Vị trí đặt cây xanh

Bạn cần chọn lựa loại cây phù hợp cho không gian cần lắp đặt trước. Bạn phải tìm hiểu xem loại cây này có cần nhiều nắng không, có sống được ở vị trí góc tối của phòng không, có đặt được ở cầu thang hay không vì mỗi loại cây có những điều kiện sinh sống khác nhau và từng vị trí trong ngôi nhà của bạn mang một đặc tính điều kiện môi trường khác nhau của cây. Ngoài ra, bạn còn cần lưu tâm đến việc nếu đặt cây xanh tại những vị trí như cầu thang, lối đi, cửa, phòng tắm, bếp,... thì có gây bất tiện cho sinh hoạt hay không?

Tỉ lệ phân bổ cây xanh

Tìm được loại cây phù hợp và vị trí thích hợp để đặt chậu cây là công đoạn quan trọng đã hoàn thành. Thế nhưng bạn còn phải để ý đến việc tỉ lệ không gian của chậu cây với gian phòng được trang trí. Tuyệt đối bạn không nên để quá nhiều cây gần nhau trong một không gian chật hẹp hoặc không gian lớn nhưng chỉ có một chậu cây duy nhất sẽ tạo nên một sự lẻ loi gây nên cảm giác buồn chán, lạc lõng. Bạn cũng nên nhớ một điều rằng kích thước cây sẽ lớn dần theo thời gian nên phải chọn không gian trống trải hơn đối với những cây con mới trồng để dành diện tích cây sẽ lớn trong tương lai.

bi-quyet-ket-hop-cay-xanh-cho-khong-gian-song-them-trong-lanh-mat-me

Phân bổ cây xanh hợp lý

Trang trí cây xanh phù hợp cho từng loại phòng

Đối với phòng khách, bạn chỉ nên sử dụng các loại cây có sắc xanh tốt, có chậu với hoa văn ấn tượng. Tàn lá của các loại cây không nên quá rộng để che tầm nhìn với các vật trang trí khác trong ngôi nhà. Bạn có thể kết hợp thêm chậu cá cùng chậu cây để không gian xanh thêm sinh động.

Đối với các phòng khác, bạn có thể chọn lựa cây thoải mái hơn. Đối với những vị trí gần lối đi, cửa phòng thì bạn nên tránh những loại cây có gai. Đối với phòng ngủ, bạn chỉ nên chọn những loại cây nhỏ vì cây sẽ hấp thư ô xi vào ban đêm gây khó thở cho giấc ngủ.

Chọn cây xanh phù hợp với căn hộ

Một điểm quan trọng bạn cần phải lưu ý để tạo nên không gian sống xanh cho căn hộ trong lành là phải chọn đúng loại cây. Khi chọn cây bạn hãy lưu ý những điểm sau:

bi-quyet-ket-hop-cay-xanh-cho-khong-gian-song-them-trong-lanh-mat-me-2

Lựa chọn loại cây có kích thước phù hợp với không gian

- Chọn cây có kích thước phù hợp với không gian từng gian phòng của bạn.

- Chọn cây theo chủ đề mà bạn muốn áp dụng cho phong cách thiết kế của không gian nội thất. Ví dụ như bạn chọn chủ đề cây nhiệt đới, chủ đề cây dưới nước, chủ đề cây sa mạc,...

- Chọn cây tùy theo điều kiện chăm sóc của bạn. Bạn hãy trả lời những cây hỏi như vị trí không gian của bạn có nhiều ánh sáng hay không, loại cây này có thể trồng trong không gian tối hay không, loại cây này có cần nhiều thời gian chăm sóc, tưới nước hay không,... Nếu điều kiện chăm sóc của bạn quá ít, bạn hãy chọn các loại cây có sức sống mãnh liệt với mọi môi trường thậm chí không cần chăm sóc như cỏ, tùng, xương rồng, cây cọ, ngũ gia bì,...

Nguồn: Sưu tầm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

5 mẫu thiết kế phòng cưới theo Phong thủy

Xem chi tiết